1. Cách làm giảm nguy cơ ung thư vú
Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới, đặc biệt là những phụ nữ có tuổi tác cao. Để phòng ngừa cũng như làm giảm nguy cơ mắc bệnh, có thể thực hiện một số phương pháp như duy trì cân nặng ở mức lý tưởng, luyện tập thể dục thường xuyên, duy trì lối sống lành mạnh: hạn chế hoặc tránh uống rượu.
Ngoài ra, nên chú trọng tầm soát ung thư vú để sớm phát hiện ung thư, từ đó có thể điều trị kịp thời và dễ dàng hơn. Các chuyên gia khuyến cáo rằng phụ nữ ở độ tuổi 40 nên chụp nhũ ảnh để tầm soát ung thư vú. Việc sàng lọc nên được thực hiện thường xuyên cứ sau 1-2 năm cho đến khi 75 tuổi. Đối với những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao, chẳng hạn như những người có đột biến gen BRCA1 và BRCA2, cần được kiểm tra thường xuyên hơn.
Để phòng ngừa cũng như làm giảm nguy cơ mắc bệnh, có thể thực hiện một số phương pháp như duy trì cân nặng ở mức lý tưởng, luyện tập thể dục thường xuyên,...
2. Làm thế nào để giảm nguy cơ ung thư phổi?
Nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư phổi là do hút thuốc lá. Cách tốt nhất để bảo vệ khỏi ung thư phổi là không hút thuốc hoặc tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá. Nguy cơ mắc ung thư phổi sẽ giảm đi nếu ngừng hút thuốc.
Những phụ nữ ở độ tuổi từ 55-80 tuổi có tiền sử hút thuốc nên sàng lọc ung thư phổi hàng năm. Các xét nghiệm sàng lọc thường được khuyến cáo cho những phụ nữ đang hút thuốc nặng hoặc đã từng hút thuốc lá trước đây.
3. Làm thế nào để giảm nguy cơ ung thư ruột kết?
Ung thư ruột kết phần lớn đều phát triển từ các u lành tính dạng tuyến polyp. Kiểm tra định kỳ có thể giúp phát hiện và loại bỏ được polyp trước khi chúng trở thành ung thư. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo độ tuổi lý tưởng để làm xét nghiệm sàng lọc ung thư ruột kết là từ 45 tuổi. Những xét nghiệm này bao gồm:
-
Nội soi đại tràng
-
Soi đại tràng sigma
-
Chụp X-quang
-
Nội soi đại tràng ảo
-
Xét nghiệm máu ẩn trong phân
-
Xét nghiệm DNA trong phân
Ngoài ra, để làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết, nên hạn chế ăn các loại thịt chế biến và thịt đỏ, tích cực ăn rau và hoa quả mỗi ngày, tránh các loại chất kích thích.
4. Cách giảm nguy cơ ung thư niêm mạc tử cung
Ung thư niêm mạc tử cung hay còn gọi là ung thư nội mạc tử cung. Mặc dù không thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp ung thư này, nhưng có một vài cách có thể thực hiện để làm giảm rủi ro mắc bệnh như chủ động tầm soát và sàng lọc ung thư niêm mạc tử cung, ăn uống lành mạnh, giữ trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, tập thể dục mỗi ngày.
5. Làm thế nào để giảm nguy cơ ung thư da?
Có thể giảm nguy cơ ung thư da bằng cách thực hiện các bước sau:
-
Tránh ra ngoài nắng, đặc biệt là từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều
-
Sử dụng kem chống nắng có cả khả năng chống tia UVA và UVB và hệ số chống nắng (SPF) ít nhất là 30.
-
Đeo kính râm ngăn chặn tia UV, mặc áo chống nắng
-
Theo dõi những thay đổi về kích cỡ và màu sắc nốt ruồi trên da
-
Kiểm tra da thường xuyên
6. Làm thế nào để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng?
Ung thư buồng trứng rất khó phát hiện, vì vậy phụ nữ nên chú ý đến những thay đổi trong cơ thể. Hãy đến gặp bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng như đau bụng, đau vùng xương chậu, khó ăn hoặc cảm thấy nhanh no.
Phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng bao gồm những người có tiền sử ung thư buồng trứng, đột biến gen BRCA1 và BRCA2 hoặc hội chứng Lynch có thể sử dụng thuốc tránh thai hoặc cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng để làm giảm rủi ro mắc bệnh.
7. Cách giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung
Giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng các biện pháp như xét nghiệm Pap để phát hiện ung thư cổ tử cung sớm, tiêm phòng vắc-xin HPV để chống lại các loại virus gây ung thư. Thêm vào đó, người bệnh nên tránh hút thuốc lá, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa nhiễm trùng HPV.
8. Cách giảm nguy cơ ung thư âm hộ
Nên chú ý tới các triệu chứng phổ biến của loại ung thư này như ngứa, rát âm hộ; môi âm hộ dày lên hoặc có khối u; đau khi quan hệ hoặc đi tiểu. Giảm nguy cơ ung thư âm hộ bằng các cách như tiêm phòng vắc-xin HPV, không hút thuốc, quan hệ tình dục an toàn.
Sàng lọc ung thư sớm là biện pháp an toàn trong việc phát hiện và điều trị kịp thời các loại ung thư, giảm chi phí điều trị và nhất là giảm tỷ lệ tử vong ở người bệnh. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn triển khai và giới thiệu tới khách hàng gói khám và sàng lọc ung thư công nghệ cao giúp xét nghiệm gen, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm các chất chỉ thị sinh học phát hiện khối u sớm.
Chỉ một lần xét nghiệm gen có thể đánh giá về nguy cơ mắc của 16 loại ung thư phổ biến ở cả nam và nữ (Ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư tiền liệt tuyến,....)
Phát hiện sớm các dấu hiệu tiền ung thư thông qua chẩn đoán hình ảnh, nội soi và siêu âm.
Thao tác đơn giản: Mỗi khách hàng sẽ được lấy 2ml máu đựng trong ống nắp tím chứa chất chống đông EDTA, bảo quản ở 2 - 8 độ C và vận chuyển đến Phòng Nghiên cứu Ung thư trong vòng 24 giờ. Thời gian hoàn thành lấy mẫu chỉ 15 phút. Kết quả xét nghiệm gen sẽ có sau 30 ngày.
Những người trẻ hiện nay thường chủ quan và lơ là với sức khỏe của mình. Hình thành những thói quen xấu như: thường xuyên thức đêm, bỏ bữa sáng, lười vận động, sử dụng các loại đồ ăn nhanh, thực phẩm không rõ nguồn gốc, quá lạm dung thuốc, lười khám sức khỏe… đang dần khiến xu hướng ung thư của giới trẻ ngày càng tăng cao.
Ung thư là căn bệnh bất kỳ ai cũng đều có nguy cơ mắc phải, những bệnh nhân ung thư đã để lại rất nhiều gánh nặng cho gia đình và cho cả xã hội, đặc biệt là người trẻ với đam mê, ước mơ dở dang không thể viết tiếp.
Bởi vậy những người trẻ đừng lơ là với việc khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/ năm, khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp bạn đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân, mà còn giúp phát hiện sớm các nguy cơ gây nên các bệnh lý nguy hiểm như ung thư tăng khả năng điều trị, ngoài ra còn được tư vấn cho bạn chế độ dinh dưỡng, lối sống khoa học để hình thành thói quen tốt cho sức khỏe.
1. Công dụng củng đông trùng hạ thảo --> Ức chế sự phát triển của khối u
Theo TS. BS Trần Hữu Thăng (Phó Chủ Tịch Thường trực Tổng Hội Y học Việt Nam), Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis có tác dụng chống khối u do chứa Cordycepine (3’-deoxyadenosine). Các nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện ở Trung Quốc và Nhật Bản liên quan đến bệnh nhân ung thư, mang lại kết quả tích cực. Cụ thể, một nghiên cứu với sự tham gia của 50 bệnh nhân ung thư phổi, các bệnh nhân được điều trị bằng Đông trùng Hạ thảo Cordyceps Sinensis với liều 6g mỗi ngày, trong thời gian 2 tháng, kết hợp với hóa trị liệu, kết quả cho thấy có tới 68% - 100% bệnh nhân có cải thiện các tác dụng phụ như đau xương, nhức mỏi, ho, chóng mặt, buồn nôn… 46% bệnh nhân có kích thước khối u được giảm, 18% có kích thước khối u giảm <25% hoặc không thay đổi, chỉ 1 bệnh nhân (2%) có kích thước khối u vẫn phát triển.
2. Công dụng củng đông trùng hạ thảo --> Ngăn ngừa di căn – phòng chống tái phát
Di căn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của bệnh nhân ung thư, chính vì vậy, việc hạn chế tối đa khả năng khối u di căn là một nhu cầu cấp bách của điều trị ung thư. Tại Nhật Bản, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu để đánh giá tác dụng của Cordycepin – một thành phần của Đông trùng Hạ thảo đối với việc ức chế di căn trên chuột thí nghiệm. Kết quả cho thấy Cordycepin trong Đông trùng Hạ thảo có tác dụng làm giảm số ổ di căn ở phổi của chuột thí nghiệm. Số ổ di căn ở nhóm sử dụng Cordycepin giảm tới 49% - 51% so với nhóm không sử dụng Cordycepin. Liều Cordycepin càng cao thì số ổ di căn càng thấp hơn. Với những kết quả nghiên cứu hứa hẹn này, các nhà khoa học Nhật Bản hoàn toàn tin tưởng rằng Cordycepin trong Đông trùng Hạ thảo có tác dụng làm giảm khả năng di căn qua máu của các tế bào ung thư thông qua việc ức chế kết tập tiểu cầu gây ra bởi adenosine 5’ diphosphate (ADP), một chất thương được các tế bào ung thư tiết ra.
3. Công dụng củng đông trùng hạ thảo --> Bảo vệ cơ thể, hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị
Phần lớn bệnh nhân hiện nay có những triệu chứng suy kiệt trong quá trình hóa trị và xạ trị làm cho cơ thể không dung nạp trị liệu, ngoài ra còn phát sinh thêm những rối loạn thể trạng khác. Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis có tác dụng bảo vệ cơ thể, bảo vệ tế bào tủy xương và niêm mạc ruột khỏi các tác dụng phụ của hóa, xạ trị đồng thời kích thích tủy xương sản sinh hồng cầu và bạch cầu một cách tự nhiên.
4. Công dụng củng đông trùng hạ thảo --> Gia tăng hiệu quả khi kết hợp với thuốc điều trị
Đông trùng Hạ thảo Cordycep sinensis khi được sử dụng kết hợp với hóa – trị liệu, giúp bệnh nhân ung thư tăng khả năng dung nạp với hóa chất - tia xạ trị và đặc biệt còn giúp giảm suy tủy do các liệu pháp hóa - xạ trị. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại Học UCLA (Hoa Kỳ) cho thấy các bệnh nhân ung thư kết hợp Cordyceps sinensis trong điều trị có đến 95% bệnh nhân hoàn thành hóa xạ trị (so với không sử dụng chỉ 64% hoàn thành); 85% bệnh nhân có chỉ số máu bình thường (so với không sử dụng chỉ 59%) (Bảng 1).
5. Công dụng củng đông trùng hạ thảo --> Tăng cường đào thải độc tố - giải độc cơ thể
Giải độc cơ thể là một trong những nhiệm vụ cấp thiết sau mỗi đợt truyền hóa chất, nhằm giúp bệnh nhân loại bỏ những chất độc trong cơ thể do hóa chất gây ra. Đông trùng Hạ thảo giúp tăng độ lọc của thận cũng như tăng hemoglobin và hồng hầu, chống thiếu máu đồng thời giảm nitro – ure máu, creatinin huyết thanh, protein nước tiểu, bảo vệ gan và tăng cường chức năng gan, tăng đào thải độc tố, giải độc cơ thể.
6. Công dụng củng đông trùng hạ thảo --> Bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng - ngừa suy kiệt
Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis chứa 7 nhóm hoạt chất (protein, vitamin…) mà cơ thể con người không tổng hợp ra được, bổ sung một nguồn dinh dưỡng quý giá giúp bệnh nhân ung thư có được năng lượng đảm bảo sức khỏe để chống chọi bệnh tật, tăng khả năng hồi phục sức khỏe.